หินพัดสุราษฎร์ธานี-รถเช่าสนามบินสุราษฎร์ธานี

หินพัด สุราษฎร์ธานี

หินพัด หรือบางทีชาวบ้านก็เรียกว่า หินตั้ง เป็นชื่อเรียกก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนลานผาหินอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยฐานของหินพัดกว้างแค่ 1 เมตร ส่วนด้านบนกว้างออกและสูงถึง 6 เมตร ส่วนฐานเห็นรอยแยกขาดออกจากลานหินโดยรอบ ความน่ามหัศจรรย์ของการตั้งอยู่ของหินถูกพบโดยคนหาของป่า ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2544 ก็มีนโยบายที่จะพัฒนาบริเวณหินพัดให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี   เริ่มแรกมีคนไม่เห็นด้วยหลายคนแต่พอมาได้เห็นความสวยงามของหินพัดและวิวที่สวยงามโดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ขึ้น จึงได้ผ่านโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สร้างถนนเข้ามายังหินพัดระยะทาง 4.3 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความสวยงามที่น่าอัศจรรย์นี้ได้สะดวกยิ่งขึ้น   หินพัด ก้อนหินมหัศจรรย์มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ที่วางทับกัน โดยฐานไม่แนบสนิทสามารถมองทะลุผ่านได้ซึ่งเป็นความแปลกประหลาดอย่างมาก ความสูงประมาณ 5 – 6 เมตร มองดูคล้ายพัด เชื่อกันว่าเกิดขึ้นมานับพันปี มีลักษณะคล้ายพัด บ้างก็ว่าคล้ายรูปหัวใจหลังจากนั้นได้มีคนในพื้นที่ได้ขึ้นไปชมทัศนียภาพโดยรอบของหินพัดพบว่าหินพัดเป็นรูปหินตั้งไม่ยึดติดเป็นเนื้อเดียวกันกับฐานมีลักษณะคล้ายกับ “พระธาตุอินแขวน”ในประเทศพม่า   มีชาวบ้านส่วนหนึ่งเชื่อว่าหินพัดมีความศักดิ์สิทธิ์ หากได้มาที่นี่ให้เอามือลูบและโยนเหรียญไปที่ฐานที่เป็นรอยแยกแล้วขอพร มีหลายคนที่ประสบผลตามคำขอ ต่อจากนั้นมาก็มีคนมากราบไหว้ด้วยดอกไม้ธูปเทียนอยู่เสมอ   หินพัด ตั้งอยู่ใน ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นเส้นทางก่อนถึงเขื่อนเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก โดยปกติเวลาเรามาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานก็จะผ่านเลย อ.คีรีรัฐนิคม เพื่อไปมุ่งหน้าไปชมวิวที่เขื่อนในยามเช้า แต่ในเช้าวันนี้ลองเปลี่ยนใหม่แวะมาชมวิวสวยๆ กันที่นี่บ้าง   การเดินทางไปยังหินพัดเมื่อเข้าสู่ อ.คีรีรัฐนิคม ก็จะมีป้ายบอกตลอดทาง […]

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด (บ่อน้ำผุดใสที่สุดในประเทศไทย) ใครบอกกันว่า สุราษฎร์ธานี มีแต่ เขื่อนเชี่ยวหลาน ?! เรามาทำความรู้จักกับน้องใหม่อย่าง ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด กันดีกว่า คำว่าน้ำใสกิ๊กมันมีจริงๆ นะเออ   “ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปิดใหม่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนักท่องเที่ยว โดยให้นักท่องเที่ยวช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เน้นการช่วยเหลือตนเองในการท่องเที่ยว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เน้นผลกำไร และไม่เก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าชมพื้นที่    โดยมีสโลแกนที่ว่า ทรัพยากรธรรมชาติทุกชนิดทุกคนมีสิทธิเข้าถึงและช่วยกันรักษาอย่างเท่าเทียม   ต้นน้ำ คือต้นไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดซึ่งมีความสามารถในการกักเก็บน้ำไว้ใต้ผืนดินบริเวณรากแขนงที่มีความพรุนพอเหมาะ และจะค่อยๆ ปล่อยน้ำเหล่านั้นออกมาในเวลาที่เหมาะสม ดังนั้น สิ่งที่ทำให้ต้นน้ำแตกต่างจากต้นไม้ต้นอื่นๆ ในป่าก็คือ ความสามารถในการกักเก็บน้ำและเป็นแหล่งของลำธารสายเล็กๆ ที่จะไหลมารวมบรรจบเป็นแหล่งต้นน้ำ ลำธาร และเป็นแม่น้ำใหญ่ในที่สุด ฉะนั้น เมื่อเราไม่สามารถทราบได้ว่าต้นไม้ต้นใดในป่าใหญ่เป็นต้นน้ำ ก็จำเป็นจะต้องรักษาต้นไม้ทุกต้นของป่าไว้ให้สมบูรณ์ที่สุด คุณค่าของป่าต้นน้ำ ช่วยทำหน้าที่ควบคุมระบบการดูดซับและเก็บกักน้ำฝนตามธรรมชาติ ตลอดจนการควบคุมการกัดชะพังทลายของดิน รวมทั้งการช่วยลดความร้อนแรงจากแสงอาทิตย์ และช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกชนิดหนึ่ง ผลการศึกษาของสถานีวิจัยต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ พบว่าป่าต้นน้ำชนิดต่างๆ จะให้น้ำไหลในลำธาร เฉลี่ยร้อยละ […]

ข้อควรคำนึงก่อนใช้บริการรถเช่า รถเช่าสุราษฎร์ธานี

ข้อควรคำนึงก่อนใช้บริการรถเช่า

ข้อควรคำนึงก่อนใช้บริการรถเช่า แน่นอนว่าการเช่ารถขับเองเพื่อท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดย่อมมีความสะดวกสบายกว่าการใช้รถขนส่งสาธารณะท้องถิ่นที่บางครั้งนอกจากจะสิ้นเปลืองในเรื่องของเวลาแล้ว ยังสิ้นเปลืองในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่อาจจะสูงกว่าการเช่ารถขับเอง หากเจอรถที่คิดบริการแบบเหมา โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้ ที่นอกจากรถรับจ้างจะไม่ค่อยมีแล้ว ยังคิดราคาแพงมากๆ แต่อย่างไรก็ตามการจะเช่ารถขับเองก็มีข้อที่คุณควรจะต้องคำนึงอยู่หลายข้อดังนี้   1. ผู้ที่จะเช่ารถต้องมีความพร้อมในเรื่องการเงิน อย่างน้อยๆ ต้องมีบัตรเครดิตที่มีวงเงินในระดับหนึ่ง เพื่อใช้ในการจ่ายค่ามัดจำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้บริษัทรถเช่า ซึ่งหากใครที่ไม่มีความพร้อมเรื่องการเงิน ไม่มีบัตรเครดิตแล้วมาเช่ารถขับ หากรถมีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็อาจจะต้องยุ่งยากกันเล็กน้อยเมื่อต้องเคลียกับปัญหาการชดใช้ค่าเสียหายให้บริษัทรถเช่า   2. ต้องมีประสบการณ์และความสามารถในการขับรถที่ดีในระดับหนึ่ง คือต้องขับขี่รถมาแล้วไม่ตํ่ากว่า 1 ปี และเคยขับรถออกต่างจังหวัดบ้าง เพราะบางคนอาจจะเชี่ยวชาญในการขับรถในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯมาหลายปี แต่ไม่เคยขับรถตามต่างจังหวัดเลย แบบนี้ก็น่าห่วงว่าจะขับได้ไหม เนื่องจากวัฒนธรรมการขับรถในเมืองกรุงกับตามต่างจังหวัดนั้นค่อนข้างจะมีความแตกต่างกันพอสมควร   3. มีสุขภาพร่างกายและ จิตใจสมบูรณ์ที่แข็งแรง เพราะเราเคยได้ยินข่าวกันบ่อยๆ จริงไหมคะ เรื่องผู้ที่มีสภาพร่างกายหรือจิตใจไม่พร้อมแล้วมาขับรถยนต์จนเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นสิ่งสำคัญนอกจากการมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ก็คือคุณต้องมีร่างกายและ จิตใจที่พร้อมกับการขับรถเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆ ซึ่งหากผู้เช่ารถกังวลเรื่องการขับรถหรือเส้นทางก็มีตัวเลือกคือใช้บริการเช่ารถพร้อมคนขับได้ แต่โปรดต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการและคนขับก่อนทุกครั้ง อาจจะลองพูดคุยดูพอให้รู้นิสัย เพราะเราต้องฝากความปลอดภัยในทริปการเดินทางนั้นไว้กับเขา   4. ทักษะในการดูแผนที่ ในกรณีที่คุณตัดสินใจเช่ารถมาขับเอง สิ่งที่คนขับต้องมีอย่างสูงนอกจากเรื่องของการขับขี่แล้ว ก็คือทักษะในการดูแผนที่และหาเส้นทางการเดินทาง ผ่านทางอุปกรณ์ช่วยนำทางอย่าง GPS (อาจเช่าเครื่องจากผู้ให้บริการเช่ารถก็ได้) , การดู Google […]

รถเช่าสนามสุราษฎณ์ธานี-ข้อดีของการเช่ารถ

5 ข้อดีของการเช่ารถเที่ยว ไปกันเล้ย!!

5 ข้อดีของการเช่ารถเที่ยว ไปกันเล้ย!! ใครกำลังคิดว่าทริปหน้าอยากจะลองเปลี่ยนการเดินทางมาเป็นการเช่ารถเพื่อขับเอง (เช่ารถกดที่นี่เลย) ขอบอกว่าเป็นสิ่งที่คุณต้องลองทำดูสักครั้ง! เพราะการเช่ารถขับเองนั้นจะทำให้คุณได้เปิดประสบการณ์ใหม่ที่กว้างขวางขึ้น ได้ทำกิจกรรมออกไปผจญภัยเต็มตัว เต็มรูปแบบในแบบที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน เมื่อเปรียบเทียบกับการเดินทางด้วยเครื่องบินหรือรถทัวร์ การเช่ารถนั้นย่อมมีข้อดีมากกว่าทั้งในแง่ของการแวะท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ได้อย่างตามใจปรารถนา และเนื่องจากเราเช่ารถเอง ย่อมต้องมีความระมัดระวังในการขับขี่ที่มากขึ้น และรักษาความปลอดภัยได้มากกว่าอยู่แล้ว และหากคุณกำลังลังเลว่าการเช่ารถขับไปเที่ยวเองนั้นจะดีจริงไหม? คุณสามารถพิสูจน์ได้จากข้อดีทั้ง 5 ข้อ ที่เราหยิบยกมาบอกแด่คุณ เพื่อทำให้ทริปสุดมันส์ที่รอคอยคุณอยู่เบื้องหน้าเป็นการท่องเที่ยว ที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด….   1. ความปลอดภัย อย่างที่บอกไปว่าการเช่ารถขับไปเที่ยวเองนั้น สิ่งที่คุณจะได้รับแน่ๆ ก็คือความปลอดภัย (จากการขับรถไม่ประมาท เนื่องจากเราเป็นผู้ขับขี่เอง) เพราะเราไม่รู้ว่าหากโดยสารด้วยการขนส่งอื่นๆ เช่น รถทัวร์ รถตู้ หรือแม้กระทั่งเครื่องบินนั้น ระบบการทำงานของยานพาหนะนั้นๆ จะเกิดเหตุขัดข้องอะไรหรือไม่อย่างไร ดังนั้นการเช่ารถจะทำให้คุณช่วยดลดความกังวลใจในข้อนี้ลงไปได้อย่างแน่นอนเมื่อคุณตั้งสติ และทำการเช่ารถเพื่อขับขี่ไปเที่ยวเองอย่างปลอดภัย   2. การควบคุมค่าใช้จ่าย การเลือกเช่ารถ จะทำให้คุณสามารถควบคุมในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเดินทางระหว่างท่องเที่ยวไปได้มากเลยทีเดียว เพราะหากสถานที่ที่ไปต้องการต่อรถคุณก็ไม่ต้องจ่ายค่ารถเพิ่ม หรือจ่ายค่ารถหลายๆ รอบให้เกิดความยุ่งยาก เพราะเมื่อคุณเช่ารถขับไปเองคุณก็สามารถเข้าสู่ทุกจุดหมายปลายทางได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัยอีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลารอขึ้นรถขนส่งสาธารณะเป็นรอบๆ แถมยังได้เอาเวลาที่เหลือไปใช้กับการเที่ยวเพิ่มมากขึ้นด้วย   3. เลือกรถได้หลายประเภท ข้อดีของการเช่ารถ […]

อุทยานธรรมเขานาในหลวง

อุทยานธรรมเขานาในหลวง อุทยานธรรมเขานาในหลวง จังหวัดสุราษฎร์ธานี หนึ่งในสถานที่ปฏิบัติธรรม ชมทะเลหมอก และสักการะรอยพระพุทธบาท ที่ห้อมล้อมด้วยบรรยากาศธรรมชาติแห่งขุนเขาอันแสนงดงาม อุทยานธรรมเขานาในหลวง หนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมทั้งจากคนพื้นที่และคนต่างจังหวัด ที่เมื่อเดินทางมาเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะต้องเดินทางมากราบไหว้สักการบูชา เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของเจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สถานที่แห่งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมแห่งความเชื่อและความศรัทธาของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย อุทยานธรรมเขานาในหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ตั้งเจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อันก่อสร้างด้วยศิลาแลงจากเมืองกำแพงเพชร ตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูนสูงจากพื้นดินเกือบ 300 เมตร และเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ ที่นี่จะเต็มไปด้วยจำนวนผู้คนที่ต่างเดินทางมาขึ้นเขา กราบไหว้สักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ต่อทั้งตัวเองและครอบครัว นอกเหนือจากการเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของคนทั่วไปแล้ว สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในอุทยานธรรมเขานาในหลวงยังมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ไล่เรียงมาตั้งแต่ซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ว่าใครพบเห็นเป็นต้องประทับใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบเข้ากับซุ้มประตู ช่างเป็นภาพที่สวยงามเกินคำบรรยาย พลาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่งกับการชื่นชมความสวยงามของทะเลหมอก ไม่ต้องเดินทางขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือก็มีทะเลหมอกสวย ๆ ให้ได้เห็นกัน และใครก็ตามที่อยากแสวงหาความสงบในชีวิต “อุทยานธรรมเขานาในหลวง” ยังเป็นสถานที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางสามารถทำบุญและไหว้พระที่นี่ได้ด้วย งานนี้เรียกได้ว่ามาที่อุทยานธรรมเขานาในหลวงที่เดียว อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งบรรยากาศสวย ๆ จบในที่ที่เดียว   […]

น้ำตกวิภาวดี สุราษฎร์ธานี

น้ำตกวิภาวดี น้ำตกวิภาวดี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกหม่อมเจ้า มีชื่อเดิมเรียกว่า น้ำตกคลองพาย เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก มีต้นกำเนิดมากจากเทือกเขาแดน และไหลลงมาตามลำน้ำคลองพาย มีชั้นของน้ำตกจำนวน 9 ชั้น ชั้นที่สวยงามและโดดเด่น คือ โตนไทร โตนลม และโตนซอง แต่ที่โดดเด่นและสวยงามที่สุดเห็นจะเป็นน้ำตกชั้นที่ 2 ซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผาน้ำตกที่น้ำไหลลงมาแรงมาก และมีแอ่งน้ำสำหรับเล่นน้ำได้ ความสูงประมาณ 15 – 20 เมตรส     ภาพโดยทั่วไปร่มรื่นไปด้วยพฤกษชาติ สายน้ำ และแก่งหิน หม่อมเจ้าหญิงวิภาวดีเคยเสด็จไปประทับแรม จึงขนานนามว่า “น้ำตกวิภาวดี” บริเวณน้ำตกเป็นเขตป่าสงวนอุดมไปด้วยไม้ใหญ่หลายชนิดให้ความชุ่มชื่นควรแก่การพักผ่อน ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว ได้แก่เดือนมกราคม-เมษายน หากสนใจที่จะพักสามารถติดต่อบ้านพักของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน และบริเวณน้ำตกสามารถที่จะทำกิจการ และกางเต้นท์ได้ด้วย ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมล่องแก่งคลองยัน และการชื่นชมบรรยากาศของอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง   ที่ตั้ง : กม.60-61 ทางหลวง 401 อำเภอวิภาวดี สุราษฎร์ธานี เวลาเปิด – ปิด […]

ไหว้พระขอพร

หลวงพ่อพัฒน์ วัดพัฒนาราม(วัดใหม่) อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี บนดินแดนทักษิณแห่งสยามประเทศ เป็นอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยที่เป็นแหล่งกำเนิดเป็นสัปปายะ ที่บำเพ็ญเพียร ดำรงเบญจขันธ์ของอริยะสงฆ์ และอารยสงฆ์หลายต่อหลายท่านทั่งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต สืบเนื่องกันมาอย่างมิขาดสาย ประดุจดั่งกะแสธารในแม่น้ำสายใหญ่อันไหลเนื่องกันอยู่เป็นนิจนาน ในแถบลุ่มแม่น้ำตาปี ที่เป็นลำน้ำสายใหญ่กว่าแห่งใดๆในภาคใต้ ซึ่งจัดเป็นแม่น้ำสำคัญสายหนึ่งของสยามประเทศ อันมีต้นน้ำจากบนสันเขาหลวง และเป็นแม่น้ำที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า”แม่น้ำตาปี”มาตั่งแต่ เมื่อวันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2458 นั้น เป็นอีกแหล่งหนึ่งในแถบพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยที่มากมีพระสงฆ์สุปฏิปันโน หนึ่งในพุทธสาวกผู้ปฎิบัติดีปฎิบัติชอบเหล่านั้น หลวงพ่อพัฒน์ นารโท ปฐมเจ้าอาวาศวัดใหม่หรือวัดพัฒนาราม บ้านดอน สุราษฎร์ธานี เป็นอีกท่านหนึ่งที่ยังคงสถิตอยู่ในความเคราพศรัทธาของมหาประชาชนมาเนื่อง นาน ตราบกระทั่งปัจจุบันสมัย และคงสืบเนื่องต่อไปสู่อนาคตกาล หลวงพ่อพัฒน์ นารโท   สิ่งซึ่งเป็นเสมือนปาฎิหาริย์ สิ่งเหนือสามัญวิสัยที่ หลวงพ่อพัฒน์ นารโท ได้แสดงให้ผู้คนได้ประจักษ์กันโดยทั่วไปอย่างกว้างขวางจนเลื่องลือระบือนาม ไปทั่วแว่นแคว้น ตลอดพระราชอาณาเขต ก็คือ การนั่งมรณภาพ แล้วร่างกายไม่เน่าเปื่อย และได้แห้งแกร่งประดุจหินผา อันเป็นปรากฎการณ์ที่จัดเป็นยุคแรกๆสำหรับการรับรู้ของผู้คนในยุคปัจจุบัน เรื่องราวของท่าน หลวงพ่อพัฒน์ นารโท […]

ธรรมชาติกับอำเภอบ้านนาสาร

อำเภอบ้านนาสาร นาสารเป็นตำบลแห่งหนึ่งอยู่ในท้องที่อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากเป็นท้องที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร และแร่ธาตุ จึงมีประชากรต่างถิ่นเคลื่อนย้ายมาตั้งบ้านเรือนทำมาหากิน เช่น ทำกิจการเหมืองแร่ ทำสวนยางพารา สวนผลไม้ ทำให้ตำบลนาสารมีประชากรหนาแน่น การค้าเจริญ รุ่งเรือง เศรษฐกิจโดยร่วมดีขึ้นตามดำดับ พร้อมทั้งยังเป็นที่ตั้งของส่วนราชการและสถานศึกษา ด้วยองค์ประกอบดังกล่าวในปี พ.ศ. 2483 ได้มีพระราชกฤษฎีกาจัดตั้ง เทศบาลตำบลนาสาร ขึ้น เพื่อความสะดวกในบริหารและการปกครอง แต่เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวางเกินกว่าที่จะปกครองควบคุมดูแลได้ทั่วถึง ดังนั้นในปี พ.ศ. 2484 มีพระราชกฤษฎีกาเปลี่ยนแปลงเขตเทศบาลตำบลนาสาร คงเหลือพื้นที่ทั้งหมดจนถึงปัจจุบัน 67.13 ตารางกิโลเมตร ต่อมาเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ได้มีประกาศกระทรวงมหาดไทยเปลี่ยนแปลงฐานะเทศบาลตำบลนาสารเป็น เทศบาลเมืองนาสาร สุราษฎร์ธานี !!! จังหวัดนี้ใครไม่รู้จักก็คงเชยระเบิดระเบ้อเลยทีเดียว จังหวัดนี้มีไรน่าเที่ยวบ้าง คำตอบที่ได้คงมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกาะสมุย เกาะพงัน เขื่อนเชี่ยวหลาน บลาๆๆ อาหารขึ้นชื่อก็หลากหลาย ทั้งหอยนางรม ไข่เค็มไชยา และมีอีก 1 อย่าง ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ถามหน่อยๆ ท่านผู้อ่านรู้จักเงาะโรงเรียนรึเปล่า คงรู้จักกันอยู่แล้วล่ะ ฮ่าๆๆๆ ถ้าถามอีกว่าต้นกำเนิดมันอยู่ที่ไหนล่ะ ไม่ต้องตอบนะ แต่เราจะบอกให้ เงาะโรงเรียนต้นแรกอยู่ที่ อ.นาสาร จ.สุราษฎร์ธานี นี่เอง เงาะโรงเรียน (นาสาร) ของแท้ […]

ตลาดศาลเจ้า สุราษฎร์ธานี

ตลาดศาลเจ้า แหล่งช็อปปิ้งของชาวสุราษฎร์ และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ทั้งของกินของใช้ชายหญิงมีให้เลือกสรรค์มากมาย หากผู้ที่ยังไม่เคยมาเยือน ขอบอกว่า…ควรมาตั้งแต่ตลาดเริ่มเปิด หากท่านมาช้าเพียงนิดเดียวอาจไม่มีที่จอดรถ แต่อย่าพึ่งตกใจมีที่จอดรถแนะนำอีกทั้งยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วยนั่นก็คือบริเวณวัดสามัคคี โดยจะเก็บค่าจอดรถคันละ 10 บาท รายได้เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วจะให้ทางวัด ดังนั้นเพื่อนๆ ก็จะได้ช็อปไปด้วยและได้ทำบุญไปด้วย ตลาดศาลเจ้าเป็นตลาดที่ตั้งอยู่ในซอยใกล้ๆ กับห้างโคลิเซียม จะกินพื้นที่อยู่หลายซอยเลยทีเดียว ซึ่งจะมีของกินหลากหลายให้เลือกซื้อ เลือกชิม ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้งไต่ราว โล้งโต้ง ผัดไทยซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือจะเป็นขนมจีน สุกี้ ข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง ห่อหมก ทาโกยากิ ซูชิ ไปจนถึงขนมหวานไทยๆ เช่น ขนมโค ขนมต้ม ขนมชั้น ขนมเผือก ขนมมัน บัวลอยฯลฯ ล้วนแต่น่ากินทั้งนั้น   เวลาเปิดทำการ จันทร์               16:00  น. อังคาร           […]

ท่องเที่ยวเกาะสมุย

เกาะสมุย เป็นอำเภอที่มีสภาพเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทยอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี พื้นที่ 1 ใน 3 เป็นที่ราบซึ่งล้อมรอบด้วยภูเขา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งทางฝั่งทะเลอ่าวไทย อำเภอเกาะสมุยมีพื้นที่ของเกาะต่าง ๆ รวมกันรวมประมาณ 252 ตารางกิโลเมตร เฉพาะตัวเกาะสมุยเองมีพื้นที่ประมาณ 228 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ตและเกาะช้าง   การท่องเที่ยว เดิมเกาะสมุยมีชื่อเสียงในฐานะเป็นแหล่งปลูกมะพร้าว ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ชาวต่างประเทศนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว มีร้านค้า โรงแรม และสถานบันเทิงต่าง ๆ มากมาย หาดที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาของคนเกาะสมุย คือ หาดเฉวง บริเวณชายหาดยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ถ้าได้ลงมือเดินตั้งแต่ต้นหาดจนกระทั่งถึงปลายหาดจะใช้เวลาประมาณถึง 2 ชั่วโมง เพราะการเดินบนผืนทรายไม่เหมือนการเดินบนพื้นดินปรกติ หาดที่มีความสวยงามเป็นอันดับรองลงมา คือ หาดละไม หาดเชิงมนต์ แหลมโจรคร่ำ หาดท้องยาง หาดหน้าทอน หาดพังกา และหาดตลิ่งงาม เกาะสมุย เป็นเกาะที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทยห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะเป็นที่ราบรอบล้อมไปด้วยภูเขา ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงคลื่นลมสงบจึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุด เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ต่างขนานนามให้เกาะสมุยว่าเป็น “สวรรค์กลางอ่าวไทย” เนื่องจากเกาะสมุยมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น สวยงาม มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม อาทิเช่น น้ำทะเลใสบริสุทธิ์ หาดทรายขาวทอดขนานไปกับทิวต้นมะพร้าวริมชายหาด […]